Phước Báu là gì? 10 Cách tạo ra Phước Báu

Phật Pháp Nhiệm Màu

Phước Báu hay còn gọi là Phước Đức, là những điều tốt lành đến cho bản thân hay gia đình mình, xa hơn cho một cộng đồng, cho một đất nước.

I. Phước Báu là gì?

Phước Báu hay còn gọi là Phước Đức, là những điều tốt lành đến cho bản thân hay gia đình mình, xa hơn cho một cộng đồng, cho một đất nước. Đức Phật dạy chúng sinh phải thực hành thiện nghiệp cốt là để tạo nhân duyên, có đầy đủ phúc báo để đời này được an vui, và kiếp sau không đọa đường ác. Đây là cội gốc của các pháp lành thế gian và xuất thế gian.

Phước đức có tính cách “hữu lậu” hay “hữu vi”, nghĩa là con người hưởng phúc vẫn còn trong lục đạo luân hồi. Khi thụ hưởng hết phúc rồi thì bị đọa lạc để đền trả quả báo. Nói đơn giản dễ hiểu là dù có tạo ra nhiều Phước Đức mà có gieo việc ác thì vẫn phải chịu quả báo. Tuy nhiên, nếu người có nhiều Phước báu, thì khi trả quả sẽ đỡ hơn người không có Phước. 

II. 10 Cách tạo ra Phước báu trong cuộc sống:

1. Bố Thí - Cúng dường

Cho đi mà không cần đáp lại, bố thí có 3 thứ: Thứ 1 là Tài thí( tiền bạc); Pháp thí( Kiến thức); Vô úy thí( là chia sẻ sự lo lắng cho người khác), 

2. Trì giới 

Nghĩa là giữ gìn sự trong sạch về mặt đạo đức và luân thường đạo lý. Giữ giới cũng giúp cá nhân tự kiềm chế những hành động bất thiện.

Ví dụ Phật tử tại gia giữ gìn 5 giới sẽ phát sinh Phước báu, 5 giới là gì: Không Sát sanh, Không trộm cướp, Không tà dâm, Không nói dối, Không rượu chè và các chất gây say.

  • Không Sát Sanh ( Không khởi tâm ác hại).
  • Không Trộm Cướp ( không lấy, không sử dụng những gì không phải của mình)
  • Không Tà Dâm ( quan hệ vợ chồng được gọi là Chính Dâm, ngoài quan hệ vợ chồng gọi là Tà Dâm, nghĩa là : suy nghĩ, tư tưởng, quan hệ với người khác không phải Vợ hoặc Chồng đều được gọi là Tà Dâm)
  • Không Nói Sai Sự Thật ( Nói dối, nói thêu dệt, nói lưỡi hai chiều, nói lời hung ác. )
  • Không Uống Rượu và Các Chất Gây Say ( Những thứ gây Nghiện như Game, Cờ Bạc, Uống rượu, Xem những thứ Vô ích, độc hại trên Internet...đều được gọi là những thứ gây say)

3. Bhavana: Trau giồi hay phát triển tâm linh, thiền tập

  • Thiền tập giúp thanh lọc các phiền não hay ham muốn, tham ái, sân hận và si mê ra khỏi tâm của chúng ta.

4. Hồi hướng phước báu cho người thân đã qua đời

Ðức Phật dạy:

“Không thấy một chúng sinh nào không từng là thầy, tổ, ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em, chú, bác, cô, dì, bà con thân bằng quyến thuộc... của chúng ta”.

Như vậy, tất cả chúng sinh đều là những người thân quyến của chúng ta gần kiếp này, hoặc xa trong những kiếp quá khứ. Nay chúng ta có điều kiện, có cơ hội tạo nên phước thiện bố thí, thì ta nên hồi hướng, ban bố, phân phát... phần phước thiện bố thí này đến cho tất cả chúng sinh, thân bằng quyến thuộc của chúng ta. Có số chúng sinh đang sống trong cảnh khổ, đang khao khát, trông ngóng, chờ đợi phần phước thiện của thân quyến hồi hướng, nếu họ hay biết mà hoan hỉ phần phước thiện ấy, ngay tức khắc, họ thoát khỏi cảnh khổ, được tái sanh lên cõi thiện giới, hưởng mọi sự an lạc trong cõi ấy.

Muốn vậy, chúng ta cần phải thành tâm hồi hướng và có lời hồi hướng như sau:

Ðọc câu Pāḷi: “Idaṃ no ñātīnaṃ hotu, Sukhitā hontu ñātayo...”

Đọc âm bồi (í đăng nô/nhạ tí năng hô tụ/ sú khí ta/ hôn tụ/ nha tá yô)

Hoặc đơn giản: Con nguyện đem công đức có được trong ngày hôm nay hồi hướng đến cho....( cho ai thì đọc ra: thân bằng quyến thuộc hiện tiền, đã quá vãng, chư thiên, atula, ngạ quỷ, địa ngục, súc sanh...oan gia trái chủ...)

5. Tùy hỷ phước báu:

Hoan hỷ với công đức hay thiện nghiệp do người khác làm

Tùy hỷ công đức là hoan hỷ với những ai đã làm những việc đúng đắn hoặc tốt lành. Khi chúng ta bày tỏ sự cảm kích, chúng ta sẽ cảm thấy vui mừng. Hành động đúng đắn hoặc tốt lành không làm hại một ai, nó chỉ đem lại sự lợi lạc. Ngay cả nếu như ta không trực tiếp nhận được lợi lạc từ việc làm này, chúng ta cũng không nên cảm thấy ghen tỵ vì đó là một dạng của phiền não chỉ làm cho chúng ta cảm thấy đau khổ.

6. Phục vụ người khác

Khi làm những công việc thường ngày như rửa bát, nấu cơm, dọn dẹp...nếu ta khởi tâm hoan hỉ vui mừng khi làm những công việc đó, sẽ sinh ra phước báu. Rất nhiều người hàng ngày đều phải làm nhưng lại không sanh ra phước vì làm với tâm sân hận, tức tối, ép buộc...

7. Khiêm tốn

Khiêm tốn là một loại đức hạnh làm chỉ cho người khác thương mến chúng ta, vì nó trái ngược tính kiêu ngạo chỉ đưa đến sự sân hận. 

8. Chánh kiến

Có chánh kiến là hiểu quy luật thiên nhiên (nhân quả) hay chân lý chi phối sự hiện hữu của chúng ta, như attahi attano nadho, chúng ta là nơi nương tựa của chính chúng ta, vì chúng ta chính là người tự làm cho mình hạnh phúc, buồn, tốt, hoặc xấu.

9. Nghe pháp

Nghe Pháp là một kinh nghiệm rất lợi lạc  vì Giáo Pháp là giống như ngọn đèn trong bóng tối sẽ xua tan ảo tưởng trong tâm trí của chúng ta đã làm chúng ta mê mờ không thấy được chân lý. Chẳng có lợi ích nào thu được từ việc kết giao với những người lừa dối. 

10. Giảng dạy Giáo pháp

Giúp người khác nhận ra chân lý sống, bỏ ác làm thiện thì còn gì bằng.

 

Tin về Phật Pháp Nhiệm Màu

Ý nghĩa và Lợi ích to lớn của việc Lạy Phật mà ít người biết

Phật Pháp Nhiệm Màu - 2 năm trước
Các Tông Phái Phật Giáo từ Tịnh Độ, Thiền, Thiên Thai, đến Luật Tông, Mật Tông v.v.. đều chú trọng vào việc Lạy Phật như một hành trì căn bản. Có nhữn

Phật dạy 7 cách bố thí không cần dùng đến tiền

Phật Pháp Nhiệm Màu - 2 năm trước
Vì sao chúng ta làm việc không thành công, bởi vì chúng ta thiếu phước báu, để có phước báu hãy học cách bố thí,

Số Mạng Thật Sự Có Thể Thay Đổi Được Không ?

Phật Pháp Nhiệm Màu - 2 năm trước
Khi xưa có thầy bói toán nói với cha tôi rằng cha tôi có thể không qua khỏi bốn mươi lăm tuổi (45 tuổi). Cho nên, ông từ chức trở về quê nhà, định lán

Cách Khai Thị và Cứu Chúng Sanh về Tây Phương Cực Lạc

Phật Pháp Nhiệm Màu - 2 năm trước
Mỗi khi gặp một chúng sanh chuẩn bị giết hại, bị chết, hãy niệm Phật và khai thị cho họ về Tây Phương Cực Lạc

"Bồ Tát Sợ Nhân, Chúng Sanh Sợ Quả" Hòa thượng Thích Thanh Từ thuyết giảng

Phật Pháp Nhiệm Màu - 3 năm trước
Người Phật tử tu hành đầu tiên là phải hiểu lý nhân quả, biết nhân nào nên làm nhân nào nên tránh, đó là chúng ta tiến vào con đường giác

Nghi Lễ Trấn Trạch, Nhập Trạch, và Bồi Hoàn Long Mạch tại gia

Phật Pháp Nhiệm Màu - 3 năm trước
Trước khi Nhập Trạch chuyển về nhà mới, chúng ta nên làm lễ Trấn Trạch và Bồi Hoàn Long Mạch. Vậy thế nào là Lễ Trấn Trạch, thế nào là Bồi Hoàn Long M

Ăn Chay có được ăn trứng gà không ?

Phật Pháp Nhiệm Màu - 3 năm trước
Rất nhiều người ăn chay có câu hỏi thắc mắc " có được ăn trứng gà không". Bài Viết này, Thienmenh.net sẽ lý giải câu hỏi của bạn đọc dưới quan niệm ăn

Chết Yểu Dưới Góc Nhìn của Phật Pháp

Phật Pháp Nhiệm Màu - 3 năm trước
Tại sao có người sống thọ có người chết yểu, chết yểu là như thế nào, tại sao lại chết yểu, mời bạn đọc cùng ThienMenh.Net tìm hiểu về nguyên nhân thọ

Ngày Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát Tụng Kinh Gì

Phật Pháp Nhiệm Màu - 3 năm trước
Trong các kinh điển nói về ngài Quan Thế Âm Bồ Tát, hai tác phẩm nổi bật nhất nói về Bồ tát Quan Thế Âm mà chúng ta thường biết đến là kinh Lăng Nghiê

Cuộc Đời Có Thật 10 Đại Đệ Tử Lớn Của Đức Phật (Phần 1)

Phật Pháp Nhiệm Màu - 3 năm trước
Đức Phật có 10 Đại Đệ Tử Lớn, Xin giới thiệu với bạn đọc về xuất thân, hành đạo, hạnh nguyện, nhập diệt niết bàn của các ngài.